1. Thực trạng về lỗ hổng bảo mật IoT

Hệ thống IoT kết nối rất nhiều các thiết bị khác nhau tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn. Nền tảng IoT được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống như IOT nuôi trồng thủy sản, sản xuất, công nông nghiệp hay năng lượng, … Cũng chính vì vậy mà nhiều thiết bị có thể không đảm bảo có được hệ thống bảo mật để ngăn chặn nếu có sự tấn công.

Điều này sẽ tạo ra các lỗ hổng để hacker dễ dàng tấn công vào hệ sinh thái này. Có rất nhiều trường hợp tin tặc tấn công và lấy đi dữ liệu hoặc kiểm soát các webcam, camera để tiến hành theo dõi lấy đi những dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

Với các ứng dụng trong nhà thông minh, những cuộc tấn công này có thể khiến thông tin tài khoản ngân hàng bị đánh cắp, tiến hành đột nhập khi bạn không có nhà thông qua hệ thống sưởi và chiếu sáng để xác định sự vắng mặt của bạn.

Một ví dụ điển hình là cuộc tấn công mạng botnet Mirai vào các hệ thống IoT năm 2016 để kiểm soát 100.000 thiết bị IoT khác nhau và phát động cuộc tấn công thông qua những lỗ hổng bảo mật về mật khẩu và tên người dùng. Sau đó, Mirai đã tạo ra một cuộc tấn công DDOS hạ gục dịch vụ đăng ký tên miền Dyn.

  1. Tại sao cần bảo mật IoT?

Như đã được phân tích ở trên, trong quá trình trao đổi và giao tiếp dữ liệu sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hại. Thêm vào đó, hệ thống dữ liệu trên mạng lưới IoT vô cùng lớn bao gồm nhiều thông tin quan trọng. Nếu không thực hiện các bảo mật IoT, thông tin và dữ liệu rất dễ bị tấn công, kiểm soát gây hại lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.